Giảm cân bằng lá sen: những điều bạn cần biết

 

Sen không chỉ được biết đến như một loài hoa biểu tượng của Việt Nam mà còn ẩn chứa nhiều tính năng kì diệu trong cuộc sống. Nhiều người sử dụng hạt sen để làm thuốc, hoa sen để tắm trắng,… nhưng í tai biết được công dụng giảm béo rất tốt từ lá sen.

Công dụng giảm béo của lá sen

Ảnh 1.17

Trong lá sen có chứa flavonoid bao gồm hyperin, isoquercetin, astragalin và asparagine, các alkaloid như nelumbin, nuciferin, liensinin. Cao chiết lá sen có tác dụng ức chế sự hấp thụ của chất béo và carbohydrate, nhờ đó ngăn chặn việc gia tăng trọng lượng cơ thể và tích tụ mỡ trong các tế bào gây béo phì. Chính vì thế, lá sen được nhiều người sử dụng như một loại nguyên liệu hỗ trợ giảm cân vô cùng tuyệt vời.

Các cách sử dụng lá sen giảm béo

Nước lá sen

Nguyên liệu: lá sen

Thực hiện: lá sen non rửa sạch, thái nhỏ rồi xao hoặc phơi khô. Mỗi ngày cho vào ấm đun sôi lấy nước uống hoặc cũng có thể hãm với nước sôi sau 3 đến 5 phút cho ngấm rồi thưởng thức. Uống đều đặn sau 2 đến 3 tháng bạn sẽ thấy tác dụng giảm cân rõ rệt không những vậy còn có tác dụng hạ mỡ máu cũng rất hiệu quả.

Chè lá sen

Nguyên liệu: lá sen non phơi khô, chè xanh khô, đại hoàng khô

Thực hiện: cho 3 nguyên liệu trên vào ấm rồi hãm sau 3 đến 5 phút để ngấm rồi thưởng thức. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng lá chè xanh tươi thay cho chè khô rồi đun sôi cùng với nước, để sôi một lúc rồi tắt bếp là có thể dùng. Chè lá sen có tác dụng nhuận tràng, giảm béo hiệu quả.

Trà táo mèo lá sen

Nguyên liệu: táo mèo 15g (đã thái lát, phơi khô), 10g lá sen (khô) hoặc 20g lá sen (tươi) thái nhỏ.

Thực hiện: cho 2 nguyên liệu trên vào ấm hãm hoặc đun sôi và uống thay trà trong ngày. Táo mèo có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, hạ cholesterol trong máu và tăng lưu lượng máu trong động mạch vành tim. Lá sen kết hợp với táo mèo có tác dụng phòng bệnh tim mạch, điều hòa chuyển hóa mỡ và giảm béo hiệu quả. Đồng thời còn có tác dụng xúc tiến tiêu hóa, chống đầy bụng, giúp ăn ngon miệng hơn trong những ngày nắng.

Lưu ý khi sử dụng lá sen giảm béo

Ảnh 2.17

Lá sen có vị đắng, tính hàn nên những người thực nhiệt uống vào thì hạ hỏa, sáng ngoái và ngủ ngon. Tuy nhiên, ngược lại với những người hư nhiệt về lâu dài sẽ bị mệt mỏi, tim đập bất thường và có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh lý.

Do hàm lượng alkaloid cao nên lá sen có tác động dược lực mạnh và ảnh hưởng đến tim do đó cần chú ý liều dùng, không nên lạm dụng và dùng trong một thời gian quá dài. Tuy không độc nhưng khuyến cáo không nên dùng cho người thiếu máu, phụ nữ mang thai đang cho con bú, trở sơ sinh và không dùng chung với thuốc phục linh.