Kiểm soát sự thèm ăn với các cách đơn giản

Thèm ăn là nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng cân. Và cách thông minh nhất để giảm cân hiệu quả đó là áp dụng các chiến lược kìm chế chứng thèm ăn của mình. Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp này nhé!

  1. Đi bộ

Khi cảm thấy đói, không nên ngay lập tức tìm kiếm một bữa ăn nhẹ. Hãy cố gắng đi bộ thong thả trong 15 phút. Một nghiên cứu cho thấy những người đi bộ thong thả trong 15 phút trước khi ăn chocolate chỉ tiêu thụ một nửa lượng calo so với những người không đi bộ trước khi ăn. Vì vậy, thay vì chạy đi tìm đồ ăn thì bạn nên kiên trì đi bộ nhé!

hình 1 - đi bộ

Đi bộ đánh lừa cảm giác thèm ăn.

  1. Ăn một quả táo

Nếu cảm giác thèm ăn khiến bạn không chịu đựng được thì bạn hãy ăn một quả táo trước bữa ăn sẽ giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn và không ăn quá nhiều. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Appetite cho thấy những người ăn một quả táo trước bữa ăn tiêu thụ ít hơn 187 calo so với những người không ăn. Điều này là do táo có chứa chất xơ sẽ làm cho bạn cảm thấy no.

  1. Trà

Nguyên nhân của việc ăn quá nhiều thường do những trắc trở về cảm xúc, căng thẳng, hoặc chán nản. Người trải qua những điều này thường cảm thấy muốn ăn ngay cả khi họ thực sự không đói. Để sửa đổi điều này thì không nên ngay lập tức ăn khi thèm mà hãy cố gắng uống một cốc trà. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychopharmacology thấy rằng sau khi uống trà 30 phút, cơn đói sẽ biến mất 47%. Bạn cũng sẽ không còn cảm thấy thèm ăn quá nhiều.

hình 2 - uống trà

 Uống trà xóa tan cảm giác thèm ăn

 

  1. Chọn đúng loại thực phẩm

 

Mỗi loại thực phẩm có chất dinh dưỡng khác nhau. Mẹo nhỏ ở đây là nên tiêu thụ thực phẩm có lượng calo thấp nhưng khiến ta cảm thấy no hơn. Một trong số đó là các loại hạt, bỏng ngô, súp, và trái cây.

  1. Có bữa ăn sáng đầy đủ

Bỏ qua bữa ăn sáng là một trong những lý do gây nên sự thèm ăn và dường như không thể dừng ăn vặt. Để ngăn chặn điều này, bạn nên có bữa ăn đầy đủ chất vào buổi sáng. Nó sẽ giữ cho bạn đầy đủ năng lượng cho một ngày và ngăn chặn sự thèm ăn trong ngày. Ăn thực phẩm có chứa protein có thể giúp bạn cảm thấy no.

  1. Vỗ nhẹ tay lên trán giảm cảm giác thèm ăn

Theo nghiên cứu của Bệnh viện Mt Sinai St. Luke tại New York (Mỹ), thực hiện một số động tác phân tán sự chú ý như vỗ nhẹ lên trán, tai, ngón chân và nhìn thẳng vào bức tường, chỉ trong 30 giây có thể giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn, ngay cả với những món khoái khẩu. Đặc biệt, động tác vỗ nhẹ lên trán là hiệu quả nhất khi nó làm phai nhạt đi hình ảnh của món ăn và vô hiệu hóa cảm giác thèm ăn cao hơn 10% so với các bài tập khác. Nghiên cứu này củng cố ý tưởng cho rằng chúng ta có thể giảm cảm giác thèm ăn, dù đó là món ưa thích, bằng những động tác gây phân tâm và điều này có thể được sử dụng như một chiến lược trong quá trình giảm cân.